Print View,Thaimisc.Com : ตอบปัญหาที่ถามๆ กันมา ตอบปัญหาที่ถามๆ กันมา
Php Developer
เดอะกาฝากไดอารี่ (channelv_on_mobile@hotmail.com) , Date 13-01-2005
พอดีช่วงนี้เปื่อยครับ รับปีใหม่ด้วยอาการเปื่อยออดๆ แอดๆ มาตั้งกะวันสิ้นปี จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ หยอดน้ำข้าวต้ม/โจ๊ก ยังชีพอยู่ (เอ้า! นี่พูดจริงๆ นะครับ ผมกินโจ๊กใช้หลอดดูดจริงๆ ตอนนี้)

ตอนนี้หมดเรี่ยวหมดแรงครับ มาอัพเดตไม่ได้เลย นี่ตะเกียกตะกายขึ้นมาว่าจะอัพเดตซักหน่อย ก็มีคนถามโน่นถามนี่เอาไว้มากพอดู ดังนั้นผมจะมาชี้แจงก่อนแล้วกันนะครับ

ขอไล่เป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

 • อยากได้วิธีเขียน ปฏิทินครับ ลองอ่านโคดดูแล้วยากมาก อยากให้อธิบายให้ละเอียดครับ(วิธีทำปฎิทินในการเขียนไดอารี่หรือ บลอก ) ขอบคุณมากครับ
  อันนี้ผมจะสอนถึงแน่ครับ แต่คงต้องอดใจรอหน่อย... แหะ แหะ ผมทำงานฟรี งานอิสระ เลยต้องหาเจียดเวลามา ซึ่งอาจจะชักช้าไม่ทันใจ แต่หากคุณต้องการวิธีเขียนปฏิทินดีๆ ซักอัน ผมแนะนำหนังสือให้คุณได้ครับ... เรียนลัด PHP 4.2 ของสำนักพิมพ์ Provision ครับ
 • อยากศึกษา php ดูแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
  PHP ไม่ยากหรอกครับ ตอนแรกผมก็หวั่นๆ เหมือนกัน แต่เอาเข้าจริงๆ กลับพบว่ามันไม่ยาก ค่อยๆ ศึกษาไปเรื่อยๆ โดยก่อนอื่น ผมแนะนำให้ไปศึกษาเรื่องของ HTML ให้ถ่องแท้ก่อนนะครับ เอาในระดับ source code เลย ไม่ใช่ศึกษาวิธีการใช้โปรแกรมพวก Dreamweaver หรือ Frontpage นะครับ เพราะเราต้องใช้คู่กัน ในการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชั่น จากนั้นเริ่มศึกษา PHP จากระดับเบสิกเลย ลองไปอ่านบทความตอนแรกๆ ของผมได้ครับ
 • อย่าลืมเข้ารหัส username,password เป็น SSL ด้วยนะครับ !!!
  ไม่มีคำสั่งใดใน PHP ที่จะเข้ารหัส username และ password เป็น SSL นะครับ... การเข้ารหัส SSL นั้นกระทำที่การส่งข้อมูลของ server ครับ โดย server ที่ใช้จะต้องรองรับโปรโตคอล SSL (Secured Socks Layer) ครับ และถ้าจะให้ดี เขาต้องได้รับการรับรอง โดยมี certificate จากองค์กรที่เกี่ยวข้องครับ เช่น Verisign เป็นต้น... เว็บไซต์ที่รองรับการเข้ารหัส SSL จะขึ้นต้นด้วย https:// แทนที่จะเป็น http:// แบบปกติครับ และเราจะสังเกตเห็นสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจ ตรง status bar ของบราวเซอร์ด้วยครับ
 • อยากได้ความช่วยเหลือข้อมูล เรื่องการติดตั้ง php บนเครื่อง sever และการกำหนดการใช้งาน SQL ผ่านเครื่อง sever เพื่อจัดทำรายงาน ช่วยแนะนำด้วยนะครับ
  ถ้าคุณใช้ server ที่รันบนระบบปฏิบัติการ Windows คุณดาวน์โหลด AppServ มาใช้ และติดตั้งตามที่ผมสอนในตอนแรกๆ ได้ครับ แต่หากคุณใช้ Linux ส่วนใหญ่ ถ้าคุณเซ็ต package ที่จะลงดีๆ มันจะมีทั้ง Apache, PHP และ MySQL มาเรียบร้อยแล้ว และพร้อมใช้งานเลยครับ อันนี้ต้องตอบเป็นกรณีๆ ไปครับ
 • อยากรู้วิธีการเขียนฟังก์ชันนะคะ พอดีตอนนี้กำลังทำเกี่ยวกับการคำนวณเงินปันผล แล้วถ้าจะทำให้มันคำนวณกำไรออกมานี่ต้องเขียนฟังก์ชันเองรึป่าวคะ พอมีอะไรแนะนำมั้ยคะ
  คำว่าฟังก์ชันนั้น มันก็คือโค้ดของโปรแกรมเราดีๆ นี่เองแหละครับ แต่เป็นโค้ดที่เรามักจะใช้บ่อยๆ จนทำให้การนำไปแปะเอาไว้ในโปรแกรมทุกครั้งที่จะใช้ มันกลายเป็นทำให้โค้ดยาวเหยียดจนเกินเหตุ เราเลยเลือกที่จะเขียนเป็นฟังก์ชันครับ เวลาเรียกใช้มันง่ายกว่าเยอะ และทำให้โค้ดไม่ซับซ้อน ดูตัวอย่างนะครับ

<?php
$a = 5;
$b = 10;
$c = ($a + $b)/$a; //สมการ (x + y)/x แทน x ด้วย $a และ y ด้วย $b
$d = ($c + $b)/$c; //สมการ (x + y)/x แทน x ด้วย $c และ y ด้วย $d
echo $d;
?>

เราจะเห็นว่า ในข้างต้นนั้น มีการเรียกใช้สมการ (a + b)/a ซ้ำกัน 2 ครั้ง ถ้าเกิดเราต้องการเปลี่ยนแปลงสมการ เราต้องมาแก้ไข 2 จุด เราก็อาจจะเขียนเป็นฟังก์ชั่นแทนว่า

<?php
function cal($a, $b) {
$result = ($x + $y)/$x;
return $result;
}
$a = 5;
$b = 10;
$c = cal($a,$b);
$d = cal($c,$b);
echo $d;
?>

แบบนี้พอเห็นความแตกต่างไหมครับ... ยิ่งถ้าเกิด ฟังก์ชั่นมันมีการคำนวณยาวๆ มากๆ มันจะยิ่งทำให้โค้ดสั้นลงครับ เช่น ปกติเราอาจจะเขียนแบบนี้

<?php
$a = 5;
$b = 10;
$c = $a + $b;
$d = $c + $a;
$e = ($d + $c + $b)/$a;
echo $e;
$f = 7;
$g = 8;
$h = $f + $g;
$i = $h + $f;
$j = ($i + $h + $g)/$f;
echo $j;

?>

จะสังเกตว่า ทั้งสมการสำหรับหาค่า e และ j นั้นก็คล้ายๆ กัน เพียงแต่เปลี่ยนแค่ตัวแปร (หรือค่าของตัวแปร) เท่านั้นเอง ดังนั้นหากเราเขียนเป็น

<?php
function cal2($a, $b) {
$c = $a + $b;
$d = $c + $a;
$e = ($d + $c + $b)/$a;
return $e;
}
$a = 5;
$b = 10;
$e = cal2($a,$b);
echo $e;
$f = 7;
$g = 8;
$j = cal2($f,$g);
echo $j;
?>

แบบนี้ สั้นกว่าเยอะครับ

วันนี้ขอพอแค่นี้ก่อนนะครับ คงต้องปลีกตัวไปนอนพักผ่อนแล้วละครับ ราตรีสวัสดิ์(แต่เช้า)