Thaimisc.com : ล้อมคอกก่อนวัวหายกันดีกว่า (3)
ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us | Colocation | Web Hosting | เปิดร้านค้าฟรี


Category : Sortware Corner Print Article Only Print Aticle With Comment
ล้อมคอกก่อนวัวหายกันดีกว่า (3)
เขียนโดย เดอะกาฝากไดอารี่ (ball@bbznet.com) , 25-05-2004
หายหน้าไปนานเลยครับ กับคอลัมน์นี้ หลายๆ คนป่านนี้คงถูกไวรัสคาบไปกินเรียบร้อยซะแล้วสิ -_-'' เหอๆ

ตอนที่แล้ว (เมื่อนานมาแล้ว) ผมได้พูดถึงกลยุทธ์ง่ายๆ ที่บรรดาไวรัสทั้งหลาย (ผมหมายความรวมไปถึงพวก trojan และ worm ด้วยนะครับ) ใช้ในการจู่โจมเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรากันไปแล้ว มาคราวนี้ผมก็จะแนะนำหนทางการป้องกันการจู่โจมบ้างละครับ

อัพเดตซอฟต์แวร์ คือการป้องกันขั้นพื้นฐาน
ก่อนอื่นเลยนะครับ ขอให้จำเอาไว้ให้ขึ้นใจ ผมอาจจะย้ำหลายๆ รอบจนดูน่าเบื่อ แต่มันคืออะไรที่เราควรจำเอาไว้ให้ขึ้นใจจริงๆ นั่นก็คือ ไวรัสร้ายเหล่านี้จะมีโอกาสจู่โจมเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราสำเร็จมากขึ้น หากซอฟต์แวร์ของเรามีช่องโหว่ที่มันสามารถใช้เจาะเข้ามาได้

อันนี้เรื่องจริงเรื่องจัง เรื่องซีเรียส เลยนะครับ... ปัจจุบันการแพร่กระจายของไวรัสต่างๆ นั้น ประสบความสำเร็จได้ก็ด้วยการอาศัยช่องโหว่ ข้อบกพร่องของตัวซอฟต์แวร์ทั้งนั้นครับ และบังเอิญเหลือเกินที่ส่วนมากก็จะเป็นข้อบกพร่องของซอฟต์แวร์ในเครือไมโครซอฟต์ พี่บิ๊กของเรานั่นเอง เช่น ตัวระบบปฏิบัติการก็ Windows, ซอฟต์แวร์อีเมล์ก็ Outlook Express หรือ Outlook, บราวเซอร์ก็ Internet Explorer หรือ โปรแกรมออฟฟิสก็ Microsoft Office ต่างมีข้อบกพร่องกันทั้งนั้นละครับ

จริงๆ แล้ว เรื่องข้อบกพร่องนี่จะว่าอะไรกันก็ไม่ได้ โปรแกรมที่มีโค้ดเป็นล้านๆ บรรทัด มันจะมีผิดไปบ้างซักพันบรรทัด ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก (1 ใน 1,000 หรือ 0.1% ไม่ว่าจะมองในแง่ไหน ก็ไม่ใช่ตัวเลขที่มากมาย ไม่ใช่เหรอ?!?) ปัญหาอยู่ที่ทางฝั่งพวกเราในฐานะผู้ใช้งานมากกว่าครับ ว่าเราพยายามอัพเดตซอฟต์แวร์เหล่านี้เป็นประจำอยู่หรือเปล่า?!? เพราะทางผู้พัฒนาซอฟต์แวร์น่ะ หากเขาทราบว่ามีข้อบกพร่องที่สำคัญๆ แล้วละก็ เขาก็จะพยายามออกไฟล์ที่เรียกว่า patch มาปิดช่องโหว่พวกนี้ให้เร็วที่สุดละครับ อยู่ที่เราจะไปดาวน์โหลดมาปิดหรือเปล่าเท่านั้นเอง

สำหรับตัวระบบปฏิบัติการ และซอฟต์แวร์ต่างๆ ของบริษัทไมโครซอฟต์นั้น เราสามารถที่จะไปดาวน์โหลดตัวอัพเดตได้ที่เว็บไซต์อัพเดตของไมโครซอฟต์เองครับ คือ http://windowsupdate.microsoft.com/ ซึ่งจริงๆ แล้ว มันก็มีลิงก์อยู่ที่ Start Menu อยู่แล้วอ่ะนะครับ


เคยคลิกกันบ้างไหมเนี่ย ไอคอนเนี้ย

สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 95/98/9SE/Me ก็คงไม่ค่อยได้แตะไอ้นี่เท่าไหร่ แต่สำหรับ Windows 2000/XP/2003 นี่ ใครไม่แตะลิงก์นี้เลย ก็เสี่ยงต่อการถูกจู่โจมด้วยไวรัสสูงมากนะครับ

จำได้ว่าประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ที่ไวรัส Nimda กำลังระบาดสุดๆ ไอ้บอลให้เพื่อนคนหนึ่งทำการติดตั้ง Windows 2000 Server ใหม่ แล้วไอ้หมอนี่ลืมติดตั้ง Service Pack (ตอนนั้น Service Pack 2) เชื่อไหมว่าแค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง เครื่อง 2000 Server นี่ก็ติดเจ้า Nimda ทันที แบบชนิดที่ยังไม่ทันถูกใช้งานเลย

คำเตือนสำหรับผู้ใช้แผ่นละเมิดลิขสิทธิ์ระบบปฏิบัติการ Windows
สำหรับผู้ที่เบี้ยน้อยหอยน้อยทั้งหลาย (รวมไปถึงผู้ที่เบี้ยเยอะหอยเยอะ แต่ชอบของถูก)... ผมเองก็ยอมรับว่า Windows XP Home Edition แบบ OEM ที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ราคา 4 พันกว่าบาท มันแพงกว่าแผ่นละเมิดลิขสิทธิ์ที่ราคาแค่ 150 บาทเยอะ นะครับ แต่ก็ขอเตือนๆ เอาไว้หน่อยว่า ไมโครซอฟต์เขาจะไม่ให้การสนับสนุนด้านการอัพเดตซอฟต์แวร์ใดๆ นะครับ ดังนั้น บางแผ่นที่ซื้อมา (ที่เป็นแค่บางแผ่นก็เพราะว่าไมโครซอฟต์เขาจะแบนเฉพาะแผ่นที่ติดตั้งโดยใช้ Product Key ที่อยู่ในบัญชีดำของเขา) จะไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ Windows Update ได้ และไม่สามารถติดตั้ง Service Pack ได้ครับ

ยิ่งถ้าเป็น Windows 2003 แล้วละก็ ยิ่งหนัก เพราะหากเข้าไปอัพเดตแล้วละก็ อาจจะทำให้ระบบปฏิบัติการไม่สามารถบูตใช้งานได้ตามปกติเลย... จึงใคร่อยากขอเตือนเอาไว้นะครับ... จริงอยู่ที่ถ้าเราไม่อัพเดตอะไรเลย ก็จะทำให้ใช้งานได้ตามปกติ แต่นั่นก็เท่ากับเปิดโอกาสเสี่ยงต่อไวรัสอีก..

สรุปก็คือการอัพเดตตัวระบบปฏิบัติการ และซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้น แม้จะไม่ได้ช่วยให้เราปลอดภัยจากไวรัส 100% แต่ก็ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการติดไวรัสลงไปได้เยอะครับ...

ส่วนซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ นั้น จะอัพเดตอย่างไร ก็ต้องอ่านคู่มือ หรือไม่ก็หมั่นเข้าไปตรวจสอบเว็บไซต์ผู้พัฒนา เพื่อดูว่ามีตัวใหม่ๆ อัพเดตมาหรือไม่ครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

<- Back | Next ->

ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us
Copyright 1999-2006 Thailand Miscellaneous. Allrights reserved. webmaster@thaimisc.com