Thaimisc.com : ล้อมคอกก่อนวัวหายกันดีกว่า (4)
ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us | Colocation | Web Hosting | เปิดร้านค้าฟรี


Category : Sortware Corner Print Article Only Print Aticle With Comment
ล้อมคอกก่อนวัวหายกันดีกว่า (4)
เขียนโดย เดอะกาฝากไดอารี่ (ball@bbznet.com) , 28-05-2004
อ่านข่าวจาก PCWorld แล้วก็ชวนให้สยิวกิ้วชอบกลครับ แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นเช่นนั้นจริงที่ว่า ไวรัสต่างๆ นั้น จะหมดยุคของการเป็นเพียงโค้ดง่ายๆ ที่มีความสามารถไม่กี่อย่างเท่านั้นแล้วละครับ เนื่องจากการเขียนโปรแกรมนั้นง่ายขึ้น และภาษาต่างๆ ก็มีความสามารถมากขึ้น และบรรดาผู้เขียนไวรัสก็มีความรู้ความสามารถ ที่จะหาช่องโหว่ต่างๆ มากขึ้น เทคโนโลยีอย่างอินเตอร์เน็ตก็ช่วยให้การแพร่กระจายเป็นไปได้ในวงกว้างมากขึ้น... ดังนั้นในอนาคต ไวรัสอาจจะมีความซับซ้อน มีความสามารถหลากหลายมากขึ้น และน่ากลัวมากขึ้นก็เป็นได้

ดังนั้นตอนนี้ต้องทำตามคำพระท่านว่า อตฺตาหิ อตฺตโนนาโถ ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตนกันละครับ... เราจะรอให้วัวหายก่อน แล้วค่อยล้อมคอก หรือจะล้อมคอกก่อนที่วัวจะหายกันดี?!? แต่ที่แน่ๆ ผมเลือกพยายามที่จะล้อมคอกก่อนดีกว่าครับ เหอๆ

โปรแกรมป้องกันไวรัสไม่ได้ฉลาดอย่างที่คิด
ความเชื่อที่ผิดๆ ของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ประการหนึ่ง ที่ก่อให้เกิดช่องโหว่ที่ไวรัสต่างๆ จะเข้ามาจู่โจมได้ก็คือ การที่เชื่อมั่นในซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่ติดตั้งไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์มากเกินไปนั่นเองครับ

หมั่นอัพเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นนิสัย
ทว่าซอฟต์แวร์เหล่านี้ไม่ได้ฉลาดชนิดที่จะรู้จักไวรัสไปซะทุกตัวนะครับ ไวรัสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมานั้นเจ้าซอฟต์แวร์เหล่านี้ไม่รู้จักหรอกครับ แม้ว่าจะมีฟังก์ชันอย่าง heuristic ที่จะคอยตรวจสอบไฟล์ที่มีความเสี่ยงน่าจะเป็นไวรัสให้ก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้ตรวจจับพบไวรัสที่ไม่รู้จักได้ครบ 100% แต่อย่างใด ดังนั้นหากปราศจากการอัพเดตอย่างสม่ำเสมอแล้ว แม้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราจะมีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส มันก็เหมือนไม่ได้มีครับ

ไม่ว่าคุณจะซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์เนม หรือจะซื้อจากร้านประกอบตามพันธุ์ทิพย์พลาซ่า หรือห้างอะไรก็ตามแต่ เกือบจะร้อยทั้งร้อย เขาก็ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมาให้เรียบร้อยครับ ถ้าเป็นแบรนด์เนมเราก็จะได้ตัวที่ถูกลิขสิทธิ์ ส่วนถ้าประกอบตามร้านก็อาจจะเป็นแบบละเมิดลิขสิทธิ์ (ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว โดยมากเมนบอร์ดที่ซื้อ จะมีการแถมซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสแบบถูกลิขสิทธิ์มาด้วยแท้ๆ แต่ไม่ลงกัน) ส่วนมากถ้าจะให้เดากัน ก็มี 2 ยี่ห้อหลักๆ ครับ คือ Norton Antivirus กับ McAfee Antivirus

แต่จริงๆ ยี่ห้ออื่นๆ ที่คนเขาใช้กัน ก็มีอีกเยอะครับ ไม่ว่าจะเป็น NOD32 Antivirus, AVG Antivirus, Trendmicro PC-Cillin, Panda Antivirus ฯลฯ ตอนนี้มีเพียบครับในเมืองไทย...

พอมีซอฟต์แวร์พวกนี้แล้วเราก็มักจะอุ่นใจอย่างประหลาด ว่ามีแล้วไวรัสไม่มารังควาญแน่นอน แต่ถามว่ามีซักกี่ร้านกันครับ (ผมหมายรวมถึงพวกที่ขายแบรนด์เนมด้วยนะ) ที่จะแนะนำวิธีการอัพเดตตัวซอฟต์แวร์เหล่านี้ ให้มันรู้จักไวรัสตัวใหม่ๆ อยู่เสมอ?!? คงยากล่ะครับ เพราะว่าปัจจุบันนี้ ซอฟต์แวร์เหล่านี้มักจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ในการอัพเดตตัวมันเอง ผ่านทางอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ดังนั้นโดยมาก คนขายมักจะไม่เสียเวลามาแนะนำเราให้เข้าใจ

แต่ว่าไงๆ โปรแกรมมันก็อัพเดตอัตโนมัติอยู่แล้วนี่นา ดังนั้นจะสอนเราอัพเดตเอง หรือไม่ ก็ไม่น่าจะใช่ปัญหาไม่ใช่หรือ?!? คำตอบคือ นั่นแหละครับปัญหา... เพราะว่า ซอฟต์แวร์ส่วนมากนั้น จะมีช่วงเวลาของการอัพเดตเป็นของมันเอง และน่าประหลาดใจว่าส่วนมาก ดันไม่อนุญาตให้เราตั้งเงื่อนไขเวลาในการอัพเดตโดยอัตโนมัติซะด้วยสิ พูดง่ายๆ คือ มันกะว่าเมื่อถึงเวลามันจะอัพเดตของมันเอง เราไม่ต้องไปกำหนดให้วุ่นวาย


ซอฟต์แวร์บางตัวอย่าง AVG Antivirus (ทั้งเวอร์ชันฟรี และไม่ฟรี) จะมีคุณสมบัติให้เราตั้งเวลาที่เราจะให้มันทำการตรวจสอบการอัพเดตโดยอัตโนมัติได้

โดยมากแล้ว ซอฟต์แวร์จะทำการอัพเดตโดยอัตโนมัติทุกๆ 1-2 สัปดาห์ครับ แต่ถามว่านั่นเพียงพอสำหรับสถานการณ์ไวรัสในปัจจุบันหรือไม่?!? คำตอบคือ ไม่พอครับ เพราะช่วงที่ไวรัสระบาดนี่ แทบจะทุกวันเลยครับ ที่จะต้องมีการอัพเดตซอฟต์แวร์ เพื่อให้รู้จักกับไวรัสชื่อเดิมๆ แต่เป็นสายพันธุ์ใหม่ ดังนั้นสิ่งที่เราควรรู้ก็คือ เราจะทำการอัพเดตด้วยตนเองอย่างไรต่างหากครับ ซึ่งอันนี้โชคดีหน่อยตรงที่ซอฟต์แวร์พวกนี้ก็จะมีฟังก์ชันให้เราเลือกที่จะอัพเดตด้วยตนเองได้ อย่างเช่น Norton Antivirus ก็จะมี LiveUpdate หรืออย่างในกรณีของ AVG Antivirus (ดูรูปด้านล่างประกอบ) ก็จะมีปุ่มอย่าง Update Now! ให้เลือกกดอยู่แล้ว (ดูรูปด้านบนประกอบ)


ปุ่ม LiveUpdate ของ Norton Antiviru หาไม่ยากครับ เปิดโปรแกรมมาก็เจอเลย

สละเวลาซักนิดเถอะครับ คลิกเจ้าปุ่มพวกนี้หน่อย (บางยี่ห้ออาจจะต้องหากันหน่อย แต่ปกติแล้วปุ่ม update พวกนี้จะอยู่ในที่ที่หาไม่ยากหรอกนะครับ) มันไม่เสียเวลามากมายหรอกครับ และหากเราอัพเดตบ่อยๆ แล้ว การอัพเดตแต่ละครั้งจะกินเวลาไม่นานมาก เพราะปัจจุบันซอฟต์แวร์พวกนี้เขาใช้วิธีการอัพเดตแบบ incremental คือ อัพเดตแบบสะสมเพิ่มเติมจากของเดิม เราจะทำการอัพเดตเฉพาะส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาเท่านั้นครับ

สละเวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ช่วยป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้มหาศาลนะครับ...

การอัพเดตไม่ใช่ฟรีไปตลอดกาล
ที่สำคัญที่สุดคือ หลายๆ ท่านอาจจะไม่เคยทราบ หรือระแคะระคายมาก่อนเลยว่า ระยะเวลาที่ท่านจะสามารถอัพเดตนั้นจะมีเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น (เว้นเสียแต่คุณจะต่ออายุเกิน 1 ปี หรือหาตัวโกงมาโกงการลงทะเบียนการอัพเดตได้)... เกือบจะร้อยทั้งร้อย จะเชื่อว่าพอซื้อซอฟต์แวร์มาติดตั้งแล้ว ก็จะสามารถที่จะอัพเดตได้ฟรีไปตลอดเลย...


อย่าหลงเชื่อผิดๆ นะครับ ดูอย่าง Norton Antivirus ในรูปจะเห็นได้ว่า การอัพเดตจะฟรีถึงแค่ 14 ม.ค. 2548 เองนะครับ

ในความเป็นจริงนั้น การที่เราจ่ายเงินค่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส เราจะได้สิทธิ์ในการอัพเดตฟรี 1 ปีครับ แต่หลังจากนั้นเราจะต้องชำระเงินเพื่อต่ออายุการอัพเดตออกไปด้วย มิฉะนั้นเราก็จะไม่สามารถที่จะอัพเดตได้ครับ... ในแง่นี้คนที่ซื้อซอฟต์แวร์แบบละเมิดลิขสิทธิ์ดูจะได้เปรียบอยู่หน่อยตรงที่สามารถหาเวอร์ชันใหม่ๆ มาติดตั้งได้ทุกปี (ติดตั้งเวอร์ชันใหม่ เท่ากับต่ออายุไปอีก 1 ปี นั่นเอง)

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ดี สิ่งที่ผมอยากย้ำเตือนก็คือ แม้เราจะพยายามอัพเดตอยู่เสมอๆ ก็อย่าลืมว่าระยะเวลาการอัพเดตได้นั้นคือ 1 ปีนะครับ... ส่วนมากที่จะโดนไวรัสกันก็เพราะว่า ไม่รู้ตัวว่าเลยระยะเวลาอัพเดตฟรีกันแล้ว เลยกลายเป็นปล่อยปละให้ซอฟต์แวร์นั้นล้าสมัย ไม่รู้จักไวรัสใหม่ๆ ไปอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

จำได้ว่าอ่านเจอในนิตยสารคอมพิวเตอร์เล่มหนึ่ง ที่เขามีการเก็บสถิติ พบว่าหากเราละเลยการอัพเดตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสให้รู้จักไวรัสใหม่ๆ เป็นเวลา 6 เดือน ผลที่เกิดก็คือเปอร์เซ็นต์การตรวจพบไวรัสนั้นจะน้อยลงไปชนิด 50% เลยทีเดียว!!

ขอให้ระวังเรื่องนี้ให้มากๆ ด้วย

(ติดตามตอนต่อไป)

<- Back | Next ->

ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us
Copyright 1999-2006 Thailand Miscellaneous. Allrights reserved. webmaster@thaimisc.com