Thaimisc.com : ล้อมคอกก่อนวัวหายกันดีกว่า (6)
ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us | Colocation | Web Hosting | เปิดร้านค้าฟรี


Category : Sortware Corner Print Article Only Print Aticle With Comment
ล้อมคอกก่อนวัวหายกันดีกว่า (6)
เขียนโดย เดอะกาฝากไดอารี่ (ball@bbznet.com) , 24-06-2004
Google จะออกบริการ GMAIL ที่ให้เนื้อที่ขนาด 1GB พอพิสูจน์ชัดๆ แล้วว่าไม่ได้โกหกแน่ๆ Yahoo! ก็ตัดหน้าด้วยการเพิ่มเนื้อที่บริการเป็น 100MB ก่อนที่จะโดน GMAIL แย่งสมาชิกไป (เพราะจะว่าไปแล้ว แค่ 100MB ก็เพียงพอต่อการเก็บเมล์ของเราๆ ท่านๆ แล้ว... ไม่สิ บางทีอาจจะเรียกว่าเกินพอ)... ยังไม่ทันไร ผมก็เพิ่งได้อ่านข่าวกรองมาว่า Hotmail ก็ซุ่มเตรียมจะเพิ่มเนื้อที่ให้เป็น 250MB แล้วครับ (แนบไฟล์ได้ 10MB) แต่อันนี้ยังไม่มีแหล่งข่าวอื่นใดมาสนับสนุน แต่ที่แน่ๆ คือ แข่งกันเข้าไปเถิด ผู้ที่รับผลประโยชน์คือเราๆ ท่านๆ นั่นเอง

ในตอนที่แล้วผมได้พูด (ไม่สิ ต้องบอกว่าพิมพ์) เอาไว้ว่า หลักการทำงานของอีเมล์ทำให้เราไม่สามารถที่จะเลือกรับอีเมล์ได้ อีเมล์ใดก็ตามที่ถูกส่งมาแบบจ่าหน้าถึงเรา มันก็จะมาถึงตู้จดหมายของเราอยู่วันยังค่ำ นั่นจึงเป็นที่มาของความน่ารำคาญของทั้งเมล์ไวรัส และบรรดาจดหมายขยะ หรือที่บางท่านอาจจะเรียก spam หรือบางท่านอาจจะเรียกว่า junk mail ก็ตามที

ทุกท่านตกเป็นเหยื่อกันทั้งนั้นละครับ ไม่มากก็น้อยละครับ... เพียงแค่คุณเคยเอาอีเมล์ของคุณไปโพสต์ในกระทู้ หรือเว็บบอร์ดใดๆ (หรือแม้แต่เอาไปใส่ในคอมเม้นต์ของไดอารี่) เพียงเท่านี้มันก็มากพอที่จะทำให้คุณตกเป็นเหยื่อของ spam หรือ junk mail ได้แล้ว

ด้านไวรัสคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ ก็มีความสามารถมากเสียเหลือเกินในการที่จะส่งตัวมันเองแนบมากับอีเมล์มาหาเราได้ อาจจะด้วยอีเมล์ของเพื่อนๆ ของเราที่เราคุ้นเคย (ที่ออฟฟิศที่ผมทำงานอยู่ เรามักจะได้อีเมล์ไวรัสมาภายใต้ชื่อลูกค้าของเราเองบ่อยๆ และส่วนใหญ่ก็มักจะเผลอเปิดอ่านด้วยสิ ดีที่ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสช่วยตรวจจับเอาไว้ได้ก่อน) หรืออาจจะมาภายใต้อีเมล์แอดเดรสที่เราไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนเลยในชีวิตนี้

spam หรือ junk mail ไม่เท่าไหร่หรอกครับ เราจะเผลอไปเปิดอ่าน ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่อีเมล์ที่มีไวรัสนี่สิ ถ้าเผลอไปเปิดอ่าน หรือแม้แต่จะแค่ preview ดู (ด้วยโปรแกรมอีเมล์อย่าง Microsoft Outlook Express, Microsoft Outlook หรือ Eudora) ก็อาจจะทำให้เราติดไวรัสได้แล้ว... ปัญหาคือเราจะทำยังไงที่จะสามารถลบมันออกจากตู้จดหมายของเราได้ โดยไม่ต้องเปิดอ่าน?!?

วิธีแรกสุด : ปิดฟังก์ชันการพรีวิวซะ
ฟังก์ชันการพรีวิวอีเมล์นั้น เป็นฟังก์ชันที่ผมเองก็มองว่ามีประโยชน์ เพราะแค่คลิกหัวข้ออีเมล์ เราก็จะได้อ่านอีเมล์ฉบับเต็มๆ แล้ว

แต่สำหรับนักพัฒนาไวรัสแล้ว นี่คือช่องโหว่ที่พวกเขาจะฉวยโอกาสได้ดีเลยทีเดียว จากเดิมที่ไวรัสจะติดตั้งตัวเองลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ จำเป็นต้องมีผู้ใช้งานทำการรันไฟล์ที่ติดไวรัส แต่ด้วยการอาศัยช่องโหว่ของซอฟต์แวร์บางประการ ทำให้ไวรัสที่มากับอีเมล์ สามารถติดตั้งตัวมันเองลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ เพียงแค่เราพรีวิวอีเมล์อ่านเท่านั้น

ดังนั้นแม้ว่าฟังก์ชันนี้จะมีประโยชน์มากมายแค่ไหน แต่หากเราไม่มั่นใจการป้องกันของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราแล้ว (หรือเราไม่ต้องการประมาท) เราควรปิดฟังก์ชันนี้ทิ้งเสีย โดยสำหรับ Microsoft Outlook Express ให้ทำตามนี้ครับ

1. ก่อนอื่นไปที่ View -> Layout ดังรูป

2. จากนั้นเอาเครื่องหมายถูกตรง Show preview pane ออกซะ

ส่วน Microsoft Outlook หรือ Eudora นั้น ก็จะมีตัวเลือกให้ปิดฟังก์ชันพรีวิวเหมือนกัน ลองไปหาดูกันนะครับ (ผมเขียนถึงเฉพาะโปรแกรมที่มันมากับ Windows น่ะ สะดวกดี)

วิธีการที่สอง : ใช้โปรแกรมกำจัดสแปมมาช่วย
ปัจจุบันมีซอฟต์แวร์ช่วยกำจัดสแปมมากมายครับทั้งที่แบบฟรี และแบบเสียเงิน อย่างชื่อดังๆ ก็เช่น
McAfee spamkiller เป็นต้น

หรืออาจจะลอง MailWasher ก็ได้ครับ ซึ่งราคาก็จะถูกลงมาหน่อย แต่ให้ประสิทธิภาพที่ไม่เลวเลยทีเดียว


ที่เห็นนี่คืออีเมล์ไวรัส และอีเมล์ขยะ ที่ผมเพิ่งได้รับหลังจากที่เพิ่งลบไปตอนบ่าย และมาเช็คอีกทีตอน 3 โมงเย็น

ซึ่งหากใครไม่ต้องการเสียเงิน MailWasher มีเวอร์ชันฟรีให้ดาวน์โหลดด้วยครับ อ่านได้จากบทความ MailWasher : รับ-อ่าน อีเมล์ให้ปลอดภัยขึ้นอีกนิด ได้ครับ แต่ผมขอแก้ไขอัพเดตราคาของเวอร์ชัน Pro หน่อย จากที่ในบทความนั้นเป็น 29.95 เหรียญสหรัฐ ขอแก้เป็น 37 เหรียญสหรัฐแล้วครับ (แพงขึ้นจมหูเลย)

สำหรับวิธีการที่สองนี้ โดยทั่วไปแล้ว ซอฟต์แวร์จะอาศัยหลักการอ่าน header ของอีเมล์ และเนื้อหาของจดหมายในรูปแบบ plain text จากนั้นเทียบกับฐานข้อมูล spam และไวรัสที่มี (ทั้งจากตัวซอฟต์แวร์เอง และเว็บไซต์ต่างๆ) ว่าอีเมล์ฉบับนั้นๆ เป็นอีเมล์ที่น่าจะเป็น spam หรือไวรัสหรือไม่


MailWasher มีความสามารถในการติดต่อกับ DNS spam blacklist server
เพื่อเทียบอีเมล์ที่กำลังตรวจสอบ การรายชื่อในบัญชีดำ เพื่อตรวจสอบว่าอีเมล์นั้นเป็น spam หรือไม่

วิธีนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมาจดจำ หรือมานั่งวิเคราะห์ว่าอีเมล์ฉบับไหนเป็น spam หรือไวรัส ได้ในระดับหนึ่ง แต่โดยความเป็นจริงแล้ว ผมแนะนำว่าให้พยายามจดจำเอาไว้ด้วยดีกว่า เนื่องจากซอฟต์แวร์ยังไงก็ทำงานได้ไม่ดีเทียบเท่าคนครับ

หลักการแยกแยะอีเมล์ปกติ กับอีเมล์ขยะ หรือ อีเมล์ไวรัส
1. อีเมล์ใดที่ถูกส่งมา โดยที่เราไม่รู้จักตัวผู้ส่งแม้แต่น้อย และไม่ได้คาดหวังว่าจะมีมาถึงเรา ถือได้ว่าเป็นอีเมล์ขยะ หรืออีเมล์ไวรัสทั้งหมด
2. อีเมล์ใดที่ถูกส่งมา โดยมี subject (หัวข้อของอีเมล์) ที่อ่านแล้วไม่เข้าใจเลยแม้แต่น้อย (คืออาจจะใช้ภาษาแปลกๆ) ถ้าถูกส่งมาจากคนที่ไม่รู้จัก และไม่ได้คาดหวังว่าจะมีมาถึงเรา ถือว่าเป็นอีเมล์ไวรัสเอาไว้ก่อนได้เลย... แต่ถ้าถูกส่งมาจากคนที่เรารู้จัก ให้ถือว่าเป็นอีเมล์ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นไวรัส ให้ทำการสอบถามไปยังผู้ส่งเพื่อยืนยันว่าเขาตั้งใจส่งมาก่อนเปิดอ่านทุกครั้ง
3. อีเมล์ที่มี subject ต่อไปนี้ ถือได้ว่าเป็นอีเมล์ไวรัส 99.99% เลยทีเดียว

Important
Your order is being processed
Thank you
Read this message
Details
Document
automatic responder
I love you
Re: Here
Re: Thank you
Hi
Information
Expired account
CONFIRMATION
Love is...
Password: <name>
Pass - <name>
Password - <name>
Hello!
Hey!
Let's socialize, my friend!
Let's talk, my friend!
I'm bored with this life
Notify from a known person ;-)
I like you
I just need a friend
I'm a sad girl...
Re: Msg reply
Re: Hello
Re: Yahoo!
Re: Thank you!
Re: Thanks :)
RE: Text message
Re: Document
Incoming message
Re: Incoming Message
Re: Incoming
Fax
Hidden message
Fax Message
Received
Protected message
RE: Protected message
Forum notify
Request response
Site changes
Re: Hi Encrypted document
 
หากบุคคลที่ท่านรู้จักส่งอีเมล์หาท่านด้วยความตั้งใจ แต่ดันไปตั้ง subject เดียวกับที่กล่าวถึงข้างต้น กรุณาตักเตือนสถานเบาด้วย ว่าคราวหน้าอย่าส่งอีเมล์ที่ subject ส่อความเป็นไวรัสมาหาท่าน... สำหรับผมเอง ผมจะลบอีเมล์ที่มี subject ดังกล่าวออกจาก inbox ทันที โดยไม่สนว่าจะเป็นใครส่งมาครับ :p
 
นอกจากนี้ พยายามอ่านข่าวสารจากเว็บไซต์อยู่เป็นระยะๆ ว่ามีไวรัสใหม่ๆ ออกมาหรือไม่ ข่าวสารพวกนี้ มักจะออกมาพร้อมกับรายชื่อ subject ที่ไวรัสใช้ในการส่งอีเมล์ด้วย ให้จดจำเอาไว้ด้วยครับ เพราะเท่าที่ผมนำมาให้ท่านอ่านๆ กันนั้น เป็นแค่เศษเสี้ยวเดียวที่ไวรัสเอามาใช้กัน (แต่เป็นอะไรที่ผมมักจะเจอบ่อย)
 
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้นับตั้งแต่ตอนแรกสุด จนถึงปัจจุบัน หากท่านสามารถทำตามได้หมด ก็มั่นใจได้ในระดับหนึ่งแล้วว่าปกป้องตนเองจากไวรัสได้ แต่จริงๆ ยังมีทิปและเทคนิคอีกมาก ในการครองตนให้ปลอดภัยจากไวรัสครับ ขอให้ท่านลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ต่างๆ ได้ ครับ
<- Back | Next ->

ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us
Copyright 1999-2006 Thailand Miscellaneous. Allrights reserved. webmaster@thaimisc.com