Thaimisc.com : ลองสร้าง gif animation กัน (2) : Bannershop GIF Animator ตอนที่ 1
ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us | Colocation | Web Hosting | เปิดร้านค้าฟรี


Category : Sortware Corner Print Article Only Print Aticle With Comment
ลองสร้าง gif animation กัน (2) : Bannershop GIF Animator ตอนที่ 1
เขียนโดย เดอะกาฝากไดอารี่ (ball@bbznet.com) , 04-08-2004
อย่างที่ได้บอลครับ ผมเองไม่ได้มีความเก่งกาจในด้านการใช้โปรแกรมในการทำ animation... อย่าว่าแต่ flash animation เลย (อันนั้นทำไม่เป็นเลยครับ ไอ้โปรแกรม Macromedia Flash เนี่ย) กะอีแค่ gif animation ง่ายๆ ผมก็จนปัญญาแล้ว... ทำไมน่ะเหรอ?!? อ่านต่อสิครับ

เทียบ gif animation กับ flash animation แล้ว บอกตามตรงนะครับ gif animation จะสร้างยากกว่า flash animation เยอะ ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ การเคลื่อนไหวทุกช็อตใน gif animation หรือทุกเฟรมที่เราเห็นนั้น หมายถึงภาพ 1 ภาพนั่นเอง แต่สำหรับ flash animation นั้น จะเป็นการเลื่อนภาพเดิม ไปอยู่ตำแหน่งใหม่

จากตอนที่แล้ว จะเห็นได้ว่ากว่าจะทำภาพลูกบอลเคลื่อนไหวให้สมจริงขึ้นมาหน่อยได้ ก็ต้องใช้ตั้ง 6 เฟรม (จริงๆ ก็ยังดูกระตุกๆ อยู่) ไอ้การที่เราจะสร้างภาพที่เคลื่อนไหวทีละภาพ ทีละเฟรม ให้ออกมาดูลื่นไหล ต่อเนื่องได้ มันไม่ได้ง่ายๆ นะครับ แต่สำหรับ flash animation นั้นมันแค่กำหนดเส้นทางการเคลื่อนไหวให้กับภาพ หรือในภาษา flash animation เขาจะเรียกว่า เอ่อ... อะไรน๊า object หรือ symbol นี่แหละ จำไม่ได้ แล้วที่เหลือ โปรแกรม Macromedia Flash จะทำหน้าที่ คำนวณออกมาให้เสร็จสรรพ

พูดมาถึงตรงนี้แล้วท่านผู้อ่านก็คงจะสงสัยว่า ไอ้แบนเนอร์โฆษณาที่ผมให้ดูในตอนที่แล้ว ผมทำได้อย่างไร?!? ในแบนเนอร์นั้นมีลูกเล่นการเคลื่อนไหวตั้งเยอะนี่นา

DEESERVER.COM :: The Ultimate Web Hosting Solutions

เผื่อลืม... เอามาให้ดูอีกที (โฆษณาไปในตัว อิอิ... โฆษณาให้ ในฐานะผู้มีอุปการคุณของกระผมเอง)

เห็นมะ มีทั้งลูกเล่นตัวอักษรค่อยๆ โผล่เข้ามาให้ชัดๆ (fade in) มีทั้งแบบที่เหมือนแว่บเข้ามาเร็วๆ (motion blur in) ฯลฯ ผมบอกกับท่านผู้อ่านเองแท้ๆ ว่าทำไม่เป็น แล้วผมใส่ลูกเล่นพวกนี้ได้อย่างไรกัน?!? จุ๊ๆ มีผู้ช่วยครับ เหอๆ

ปัจจุบันนี้มีโปรแกรมไว้ช่วยทำด้าน gif animation อยู่มากมายครับ สนใจก็ลองไปเลือกหาดูได้ แต่ที่ดังๆ ก็เห็นจะเป็น

ดูจากภาษีแล้ว Adobe Image Ready น่าจะดีกว่าชาวบ้าน ก็จริงอยู่ครับ เพราะมี plug-in เพิ่มเติมได้มากมาย แถมใช้คู่กับ Adobe Photoshop ได้โดยตรง แต่สำหรับผมแล้ว ผมว่ามันสิ้นเปลืองไปนะครับ เพราะสนนราคา Adobe Photoshop (คือ Image Ready มันจะมาพร้อมกะ Photoshop) ก็อยู่แถวๆ 3 หมื่นบาทขึ้นไปครับ

แต่โปรแกรมอย่าง Selteco Bannershop GIF Animator หรือ Ulead GIF Animator ราคามันถูกกว่าเยอะครับ ใช้ก็ง่ายกว่าเพราะไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากเกินไป (ที่สำคัญ หา crack หรือ key generator ง่ายกว่า อิอิ)


ตัวอย่าง Selteco Bannershop GIF Animator เวอร์ชัน 5.0

ลูกเล่นอย่างพวก motion blur in, fade in, fade out ฯลฯ พวกนี้ เป็นลูกเล่นพื้นฐานที่ใช้ในโปรแกรมพวกนี้อยู่แล้ว (แต่ละโปรแกรมก็มีลูกเล่นที่แตกต่างกันไป บางโปรแกรมอาจจะมีมาก บางโปรแกรมอาจจะมีน้อย) และที่ผมจะสอนวิธีใช้ ก็จะเป็นตัว Selteco Bannershop GIF Animator ครับ เพราะเท่าที่ลองใช้มา ผมว่าเจ้านี่ใช้ง่ายสุด (โหลดมาลอง 10 นาที ก็ทำแบนเนอร์สวยๆ อย่างที่เห็นได้แล้ว)

หัวใจสำคัญที่สุดในการทำ animation ไม่จำกัดว่าจะเป็น gif animation หรือ flash animation นั้นอยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ครับ เพราะเราจะต้องนำภาพต่างๆ ที่มี มาจัดเรียง จัดทำการเคลื่อนไหวให้ดูเป็นเรื่องเป็นราว ออกมาดูดี นั่นเองครับ ซึ่งอะไรเหล่านี้ผมว่ามันสอนกันไม่ได้ มันต้องเกิดจากการหมั่นศึกษา และฝึกฝนครับ

สำหรับตอนนี้ผมจะแค่แนะนำโปรแกรมก่อน เราจะมาเริ่มวิธีใช้งานโปรแกรมกันตอนหน้าครับ

Selteco Bannershop GIF Animator 5.0
โดยส่วนตัวของผมเองแล้ว ผมคิดว่าโปรแกรมนี้แหละ ใช่เลย ผู้ช่วยสำหรับการทำ gif animation ของผม... บอกตรงๆ ว่า ผมเคยทำ gif animation แบบง่ายๆ แค่พวกตัวอักษรกระพริบเปลี่ยนสีเท่านั้นเองครับ ตอนนั้นทำด้วย Adobe Image Ready... ทำลูกเล่นอะไรมากมายได้เลยในตอนนั้น เพราะผมไม่มี plug-in ไว้ใช้ (เนื่องจากไม่เคยคิดว่าต้องมาทำ gif animation)

ผมมาแตะเจ้า Bannershop GIF Animator 5.0 นี้ครั้งแรก ก็ซักสัปดาห์ที่แล้ว และผลงานชิ้นแรก (และชิ้นเดียวจนถึงก่อนหน้าที่จะเขียนบทความทำ animation นี้ ก็คือแบนเนอร์ที่เห็นนั่นแหละครับ) บอกได้คำเดียวว่าเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างครบเครื่อง มีลูกเล่นสำหรับสร้าง animation ได้พอตัว... รองรับการใช้งานภาษาไทย เพราะเอา font ของระบบ Windows ไปใช้

แต่มีข้อเสียนะครับ เรียกได้ว่าเป็นบั๊กของโปรแกรมเลยก็คือ เหมือนจะมีการรั่วไหลของหน่วยความจำ เวลาที่ใช้ทำ animation เป็นภาษาไทย ทำให้อาจต้องปิดโปรแกรม... เซฟงานได้แต่เปิดงานที่เซฟนั้นแล้วไม่ได้ ฯลฯ พูดง่ายๆ คือ แนะนำว่าอย่าใช้กับ animation ที่มีภาษาไทยเด็ดขาด


เห็น animation ง่ายๆ แบบเนี้ย แต่ผมนั่งทำตั้ง 10 นาทีทีเดียว ปัญหามาจากบั๊กของโปรแกรมนั่นแหละครับ

แต่อย่างไรเสีย ผมก็ยังอยากให้โปรแกรมนี้เป็นตัวอย่างที่ดี ในการเรียนรู้การทำ gif animation อยู่ดีครับ เหอๆ

(ติดตามตอนต่อไป)

<- Back | Next ->

ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us
Copyright 1999-2006 Thailand Miscellaneous. Allrights reserved. webmaster@thaimisc.com