Thaimisc.com : CD/DVD Protection ตอนที่ 2 : CD-Cops กับ DiscGuard
ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us | Colocation | Web Hosting | เปิดร้านค้าฟรี


Category : Sortware Corner Print Article Only Print Aticle With Comment
CD/DVD Protection ตอนที่ 2 : CD-Cops กับ DiscGuard
เขียนโดย เดอะกาฝากไดอารี่ (channelv_on_mobile@hotmail.com) , 05-12-2004
คงเบื่อผมกันเต็มทีแล้วมั้งครับ อาจจะคิดว่าผมหยิ่งหรือเปล่า มายั่วให้อยากแล้วจากไป ไม่มาอัพเดต แถมอีเมล์มาสอบถามก็ไม่ตอบกลับ... ต้องขออภัยจริงๆ ครับ คืออยากจะบอกว่าช่วงนี้งานที่บริษัทยุ่งมากๆ มากๆ เลยทีเดียว สังเกตได้ว่า ขนาดคอลัมน์สอน PHP ผมเองก็ยังไม่มีเวลาไปอัพเดตเลย...

ที่ทำได้ตอนนี้ก็มีแต่อัพเดตไดอารี่หนักกบาลของตัวเองที่ http://www.theballball.com/ball/ ก็เต็มกลืนแล้วครับ ~>_<~

เอาน่าๆ แต่วันนี้ผมมาอัพเดตแก้ตัวแล้วครับ แถมให้ 2 การป้องกันเลย

CD-Cops
เป็นการป้องกันในระดับ shell protection ซึ่งจะใส่เพิ่มเข้าไปในตัวไฟล์ executable ของแผ่นเกม ทำให้การทำ reverse engineer ของตัวโค้ด ซึ่งปกติเขาจะใช้เพื่อทำการสร้างไฟล์ crack (พูดง่ายๆ คือไฟล์ executable ของเกม ที่ถอดการป้องกันออกนั่นเอง) เป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

ตัว CD-Cops นี้ก็ใช้หลักการสร้างสิ่งที่เรียกว่าลายนิ้วมือของแผ่น (CD/DVD fingerprint) ขึ้นมา โดยวัดจากจำนวนความแตกต่างของนาทีของแผ่นมาเป็นตัวสร้าง ทีนี้แผ่นใดก็ตามที่ไม่ตรงก็เหมือนกับลายนิ้วมือไม่ตรงนั่นเอง ก็ไม่สามารถที่จะใช้งานได้... ลายนิ้วมือของแผ่นนั้นจะอยู่ในรูปแบบของโค้ด หรือไม่ก็เลขรหัส

การตรวจจับการป้องกัน
สำหรับ CD-Cops เวอร์ชันเก่าๆ เขามักจะโฆษณาตัวเองครับ คือเวลาที่รันไฟล์ executable ขึ้นมาก็จะมีหน้าต่างแสดงข้อความ CD and Cops เป็นไตเติ้ล แต่เวอร์ชันใหม่ๆ ดูเหมือนเขาจะไม่โฆษณาให้รำคาญลูกตาแล้ว เหอๆ

สำหรับการดูเราสามารถดูได้จากไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์ที่ทำการติดตั้งเกมครับ โดยเราจะเห็นไฟล์ชื่อประมาณ CDCOPS.DLL แล้วก็ไฟล์ที่มีนามสกุลประมาณ .GZ_ และ .W_X ด้วย

แน่นอนว่าเราสามารถใช้โปรแกรมตรวจจับการป้องกันอย่าง ClonyXXL หรืออื่นๆ อีกมากมาย เพื่อตรวจจับได้เช่นกัน

การทำแผ่นสำเนาแบ็กอัพ
เวอร์ชันเก่าๆ นั้นยังมีการป้องกันที่ไม่ดีเท่าไหร่ เราสามารถที่จะใช้โปรแกรม CD-Cops Decrypter จัดการได้ไม่ยาก แต่เวอร์ชันใหม่ๆ นี่ยากขึ้นครับ (ปัจจุบันถึงเวอร์ชัน III แล้ว ซึ่งผมไม่ขอรับรองว่าบทความนี้จะสามารถช่วยให้คุณจัดการกับเวอร์ชันนี้ได้หรือไม่ เพราะเห็นมันโฆษณาอย่างมั่นใจจริงๆ ว่า มันป้องกันเอาไว้ชนิด CloneCD ก็ก็อปปี้ไม่ได้)

โปรแกรม ClonyXXL หรือ Alocholoer ก็อาจจะช่วยให้เราสามารถใช้ CloneCD หรือ Alcohol 120% ในการก็อปปี้เกมมาได้อย่างสมบูรณ์ (มั้ง... ถ้าเจอเวอร์ชัน III ก็ไม่แน่) หากไม่ได้จริงๆ ก็ขอให้ลอง BlindWrite ครับ เป็นอีกโปรแกรมนึงที่อาจจะช่วยให้เราก็อปปี้มาได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากไม่ได้จริงๆ ขอให้ลองโปรแกรมชื่อ Daemon Tools ซึ่งจะทำหน้าที่จำลองทั้งตัวเกม และการป้องกันมาด้วย

ที่สำคัญ พยายามเขียนด้วยความเร็วที่ต่ำที่สุดที่เป็นไปได้นะครับ แล้วโอกาสที่จะประสบความสำเร็จจะเยอะขึ้น

DiscGuard
นับว่าเป็นการป้องกันการก็อปปี้ที่มีประสิทธิผลมากทีเดียว นับตั้งแต่เปิดตัวมาเจ้านี่ก็นับเป็นการป้องกันที่ยอดเยี่ยมที่สุด แหะ แหะ แต่ใดใดในโลกล้วนอนิจจังครับ ปัจจุบันเราพานพบกับการป้องกันที่สุดยอดกว่าแล้ว เช่น SafeDisk 2 ที่จะกล่าวถึงในภายหลัง

การป้องกันของ DiscGuard นั้นทำกัน 3 ทางคือ ตัว DiscGuard นั้นจะทำการเข้ารหัสไฟล์ .exe จากนั้นจะทำการยืนยันลายเซ็นดิจิตอล ซึ่งทั้งตัวเกม และลายเซ็นดิจิตอลนี้จะถูกทำออกมาเป็นแผ่นมาสเตอร์ จากนั้นทางตัวผู้ปั๊มแผ่นมาสเตอร์ก็จะทำตัว glass master (พูดง่ายๆ คือเป็นเหมือนแม่พิมพ์ที่เอาไว้ปั๊มแผ่นนั่นแหละครับ) ซึ่งบรรจุทั้งตัวเกม และตัวลายเซ็นดิจิตอล แล้วทำการปั๊มแผ่นเกมขึ้นมา นั่นคือแผ่นแท้ ซึ่งลายเซ็นดิจิตอลนี้เป็นอะไรที่ตัวไดร์ฟ CD-RW ปกติ ไม่สามารถก็อปปี้ออกไปได้ จะก็อปปี้ได้เฉพาะตัวข้อมูลเท่านั้น

จากนั้นจะเป็นงานของตัวซอฟต์แวร์ DiscGuard ที่จะทำการตรวจจับดูว่าเกมที่กำลังรันอยู่นั้น มันมาจากแผ่นแท้หรือไม่ หากมันดันรันมาจากแผ่นก็อปปี้ ก็อยู่ที่ผู้พัฒนาเกมแล้วว่าจะให้เลือกไปรันอะไรอย่างอื่นแทนหรือเปล่า อาจจะให้แสดงข้อความ error หรืออาจจะให้เล่นตัว demo ของเกมแทนก็ได้

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าการป้องกันแบบนี้ดูจะมีปัญหาอยู่บ้าง เช่นเกม Colin McRae Rally ของ Codemaster นั้น มีปัญหาคือตัวไดร์ฟ CD-ROM บางยี่ห้อ บางรุ่น ดันไม่ยอมรับตัวแผ่นเกมแผ่นแท้ ที่มีการป้องกัน DiscGuard ทำให้ผู้พัฒนาต้องทำ patch ขึ้นมา เพื่อขจัดการป้องกันนี้ (เหอๆ)

การตรวจจับการป้องกัน
สำหรับเกมที่ถูกป้องกันโดย DiscGuard นั้น ควรจะมีไฟล์ IOSLINK.VXD และ IOSLINK.SYS อยู่ในตัวแผ่นซีดี หรือในโฟลเดอร์ที่ติดตั้งเกม แต่ถ้าขี้เกียจหา ก็เช่นเคยครับ เราสามารถลองใช้โปรแรกมตรวจจับการป้องกันไปตรวจดูได้

การทำแผ่นสำเนาแบ็กอัพ
โปรแกรม ClonyXXL หรือ Alocholoer ก็อาจจะช่วยให้เราสามารถใช้ CloneCD หรือ Alcohol 120% ในการก็อปปี้เกมมาได้อย่างสมบูรณ์ (มั้ง... ถ้าเจอเวอร์ชัน III ก็ไม่แน่) หากไม่ได้จริงๆ ก็ขอให้ลอง BlindWrite ครับ เป็นอีกโปรแกรมนึงที่อาจจะช่วยให้เราก็อปปี้มาได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากไม่ได้จริงๆ ขอให้ลองโปรแกรมชื่อ
Daemon Tools ซึ่งจะทำหน้าที่จำลองทั้งตัวเกม และการป้องกันมาด้วย

ที่สำคัญ พยายามเขียนด้วยความเร็วที่ต่ำที่สุดที่เป็นไปได้นะครับ แล้วโอกาสที่จะประสบความสำเร็จจะเยอะขึ้น

คำเตือน
บทความที่ผมเขียนเกี่ยวกับการก็อปปี้เกมเหล่านี้ ผมเขียนขึ้น เพื่อเป็นแนวทางที่ใช้ในการแบ็กอัพเกมเพื่อใช้ในการส่วนตัว ป้องกันการสูญหาย หรือความชำรุดของเกมแผ่นที่ซื้อมาอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น มิได้มีเจตนาเพื่อเป็นการชี้นำให้ใช้ไปในทางผิดกฎหมายแต่อย่างใด ทุกอย่างอยู่ที่จริยธรรมของตัวบุคคลเองนะครับ ว่าจะใช้ความรู้ไปในทางที่ถูกที่ควร หรือไปในทางที่ผิด

(ติดตามตอนต่อไป)

<- Back | Next ->

ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us
Copyright 1999-2006 Thailand Miscellaneous. Allrights reserved. webmaster@thaimisc.com